Tổng quan về Ngành Y học cổ truyền:
Y học cổ truyền (tên tiếng Anh là Traditional medicine) là ngành y học dựa trên nền tảng Âm Dương – Ngũ Hành và việc điều trị bệnh bằng Y học cổ truyền chính là việc điều chỉnh sao cho Âm Dương – Ngũ Hành cân bằng trong cơ thể, từ đó làm cho cơ thể trở nên khoẻ mạnh. Khi theo học ngành Y học cổ truyền, các bạn sinh viên sẽ được học những kiến thức và kỹ năng về chẩn đoán bệnh, điều trị bệnh bằng các phương pháp Y học cổ truyền (chế biến dược liệu, xoa bóp, thực dưỡng…). Trong những năm gần đây, các hoạt động khám chữa bệnh bằng phương pháp Y học cổ truyền ngày càng được quan tâm và áp dụng phổ biến hơn. Đây cũng chính là phương pháp được rất nhiều người bệnh lựa chọn. Tuy nhiên, nguồn nhân lực của ngành Y học cổ truyền tại các cơ sở y tế hiện nay còn khá mỏng, chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội, chính vì vậy, cơ hội nghề nghiệp của ngành nghề này đang là rất lớn.

Điểm nổi bật của ngành Y sỹ Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Học Y học cổ truyềntại Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, các sinh viên sẽ được đào tạo trong môi trường chuyên nghiệp cao với đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm thực tiễn. Sau khi ra trường các em có thể được giới thiệu làm việc cho các bệnh viện y học cổ truyền hoặc khoa y học cổ truyền của các bệnh viện, phòng chẩn trị y học cổ truyền của các Lương y nổi tiếng.

Khi theo học tại Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên được ưu tiên phát triển kỹ năng giao tiếp nhằm thiết lập mối quan hệ với bệnh nhân một cách thân thiện, gần gũi.

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên học tập, Nhà trường đã đầu tư cơ sở vật chất hiện đại và tiện nghi. Hiện tại, Khoa Y của Trường có 14 phòng học thực hành phục vụ đào tạo các ngành Sức khỏe, trong đó 4 phòng thực hành chuyên ngành Y học cổ truyền được trang bị các thiết bị mô phỏng lâm sàng giúp cho việc giảng dạy và thực hành hiệu quả và an toàn…

Ngoài ra, khi theo học ngành Y học cổ truyền tại Trường sinh viên còn được thực hành lâm sàng tại các bệnh viện chuyên ngành Y học cổ truyền như: Bệnh viện Y học cổ truyền Việt Nam, Học viện Y học cổ truyền, Khoa Đông Y – Bệnh viên E, Khoa Đông Y – Bệnh viện 19-8 Bộ công an…giúp cho sinh viên có kiến thức thực tế tốt nhất đồng thời rèn luyện kỹ năng tay nghề thành thạo, chuẩn mực.

Chương trình học ngành Y sỹ Y học cổ truyền đào tạo những gì?

Chương trình học tại Trường được xây dựng để cung cấp cho sinh viên kiến thức chuyên môn, kỹ năng làm việc đáp ứng nhiệm vụ của người y sỹ y học cổ truyền theo quy định của Bộ Y tế:

  • Sinh viên theo học ngành y học cổ truyền tại Trường được cung cấp các kiến thức đại cương chung và các kiến thức cơ sở của ngành Y. Ngoài ra sinh viên còn được học các các môn chuyên sâu về y học cổ truyền: Dược học cổ truyền, Thực vật dược, Dược lâm sàng, Chế biến dược liệu, Các phương pháp bào chế các dạng thuốc y học cổ truyền, Dưỡng sinh (Phương pháp xoa bóp, Phương pháp thực dưỡng), Các phương pháp Châm cứu (Điện châm, Đầu châm, Nhĩ châm, Thủy châm),Bệnh học (Bệnh học kết hợp nội khoa, Bệnh học kết hợp Ngoại, Nhi, Nhiễm, Phụ sản và Điều trị học dùng thuốc y học cổ truyền…)…
  • Bên cạnh đó, sinh viên theo học ngành Y học cổ truyền còn được đào tạo rất kỹ về vấn đề Y đức thầy thuốc, tác phong làm việc qua các môn học: Kỹ năng giao tiếp và Giáo dục sức khỏe, Vệ sinh phòng bệnh…, để sau khi tốt nghiệp những sinh viên này xứng đáng với danh hiệu Lương y mà mình nhận được.
  • Ngoài các môn Chuyên ngành, sinh viên cũng phải học các môn Cơ bản: Giáo dục quốc phòng, Tin học, Pháp luật…

Hoạt động sinh viên ngành Y học cổ truyền tại Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Tuy là một ngành trẻ của Trường, nhưng sinh viên ngành Y học cổ truyền luôn thể hiện được sự năng động và tự tin, ghi lại những dấu ấn đặc trưng riêng.

Tháng 10/2019, sinh viên ngành Y học cổ truyền khởi tranh Giải Thể thao cấp quận của quận Đoàn Bắc Từ Liêm cho tất cả sinh viên và chương trình tri ân thầy cô nhân dịp ngày NGVN 20/11. Cả hai chương trình không những gắn kết sinh viên các khóa mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết của 3 ngành Dược học, Điều dưỡng và Y sỹ Y học cổ truyền, cũng là dịp để các bạn sinh viên được giao lưu, làm quen với các sinh viên đang theo học tại địa bàn Thủ đô.

Tháng 11/2019 sinh viên ngành Y học cổ truyền hào hứng tham gia chương trình hiến máu nhân đạo của huyện đoàn quận BắcTừ Liêm.

Ngoài ra, sinh viên ngành Y học cổ truyền thường xuyên được tham quan thực tế tại Vườn Dược liệu Tam Đảo và trải nghiệm ngành nghề tại các bệnh viện.

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Y sỹ Y học cổ truyền?

Hiện nay, ngành y học cổ truyền nước ta đang cần nguồn nhân lực lớn, sau khi học  y học cổ truyền ra trường các bạn sinh viên có thể làm việc tại các phòng khám, trung tâm, bệnh viện y học cổ truyền, các khoa y học cổ truyền của bệnh viện tỉnh, huyện, phòng, trung tâm y tế, làm việc trong các phòng chẩn trị Y học cổ truyền…

Do đó, chọn học và theo đuổi ngành y học cổ truyền có rất nhiều thuận lợi trong bối cảnh xã hội hiện nay bởi ngành y học cổ truyền phương Đông đang được các quốc gia phương Tây tìm hiểu, nghiên cứu để điều chế các thuốc, dược phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên theo phương pháp chữa bệnh của người phương Đông từ xa xưa. Chính vì vậy, cơ hội của các bạn theo học ngành này là rất lớn.