Tổng quan về Ngành Dược:
Ngành Dược là ngành khoa học liên quan đến lĩnh vực thuốc và các nguyên liệu dùng làm thuốc, bao gồm việc nghiên cứu mối quan hệ giữa thuốc với cơ thể và cách dùng thuốc để chữa bệnh. Ngành này bao gồm nhiều nhánh nhỏ như nghiên cứu, sản xuất, phân phối, quản lý, hướng dẫn cách dùng và liều lượng nhằm bảo đảm an toàn cho người dùng.
Trên thế giới và nước ta hiện nay, nhu cầu sử dụng nhân lực trong ngành Dược rất cao và không ngừng gia tăng, mức lương, đãi ngộ của các Dược sĩ cũng ở mức rất tốt so với các nhóm ngành khác. Cụ thể, theo số liệu do Cục quản lý Dược Việt Nam thống kê, tỷ lệ Dược sĩ của quốc gia mới đạt 1,19/ 10.000 dân trong đó có khoảng hơn 10.000 Dược sĩ đang làm sản xuất tại các cơ sở kinh doanh, bệnh viện hay các cơ quan quản lý nhà nước về ngành Dược.

Điểm nổi bật của ngành Dược học tại Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Nhà trường có bề dày nhiều năm đào tạo chuyên ngành Dược, là một trong những đơn vị đi đầu trong đào tạo ngành Dược với hàng vạn sinh viên ra trường có vị trí làm việc tốt. Trường thiết kế khung chương trình học khoa học và hiện đại. Đặc biệt, thời lượng thực hành chiếm đến 70%, kết hợp với hệ thống phòng thực hành và thí nghiệm hiện đại, giúp sinh viên trau dồi kỹ năng thực hành một cách tốt nhất. Trường được Bộ Lao động TB&XH đánh giá cao về chất lượng đào tạo, đem đến  môi trường học tập tốt nhất cho sinh viên. Trong quá trình đào tạo, sinh viên sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức chuyên ngành cũng như kỹ năng thực hành cần thiết để đáp ứng yêu cầu công việc sau khi ra trường.

Bên cạnh đó, nhà trường còn liên kết với nhiều bệnh viện và cơ sở y tế, đem đến mô hình đào tạo trường – viện, tạo điều kiện để sinh viên học tập thực tế và nâng cao kỹ năng chuyên môn. 

Khoa Dược được Nhà trường trang bị hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại đầy đủ thiết bị để sinh viên học thực hành các môn cơ sở ngành (giải phẫu, hóa hữu cơ, hóa phân tích, vi sinh,…) và các môn chuyên ngành (Bào chế, Hóa dược, Dược liệu, Dược lý…). Các môn học chuyên ngành luôn được cập nhật đáp ứng công việc thực tế của người dược sĩ chuyên ngành quản lý cung ứng thuốc như đưa vào chương trình các học phần “Marketing Dược, thông tin thuốc…” Chương trình đào tạo gắn liền với hệ thống bệnh viện, nhà thuốc, công ty Dược.

Chương trình đào tạo ngành Dược học những gì?

Chương trình đào tạo ngành Dược hệ cao đẳng trang bị cho sinh viên các kiến thức sau:

 • Kiến thức Khoa học cơ bản – cơ sở của khối Dược và phương pháp luận trong nghiên cứu khoa học Dược.
 • Kiến thức chuyên môn cơ bản: Sản xuất – bào chế thuốc, đảm bảo chất lượng thuốc, cung ứng, tư vấn sử dụng thuốc, kiểm nghiệm thuốc, …
 • Chủ trương, chính sách và quy định pháp luật liên quan đến công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân; luật Dược.

Thông qua chương trình học, sinh viên được tích lũy kinh nghiệm và các kỹ năng đáp ứng 7 chuẩn năng lực cơ bản Dược sĩ Việt Nam:

 • Hành nghề chuyên nghiệp và có đạo đức;
 • Kỹ năng giao tiếp hiệu quả, xây dựng được quan hệ thân thiện, hợp tác, tin tưởng với người bệnh, người chăm sóc, khách hàng, đồng nghiệp và cộng đồng;
 • Kỹ năng lập kế hoạch, tổ chức công việc hiệu quả; kỹ năng ra quyết định, giám sát và đánh giá;
 • Quản lý, đảm bảo chất lượng thuốc trong sản xuất và cung ứng;
 • Bào chế, sản xuất thuốc và phát triển nguyên liệu làm thuốc;
 • Cung ứng thuốc;
 • Sử dụng thuốc hợp lý.

Hoạt động của Sinh viên ngành Dược học tại Trường?

Sinh viên ngành Dược học thường xuyên tham quan kiến tập, thực hành, thực tập tại các bệnh viện và công ty sản xuất dược phẩm.

 • Vào kỳ thực tập, các sinh viên ngành Dược đều được tham quan và học tập thực tế tại khoa Dược bệnh viện, các công ty sản xuất thuốc giúp sinh viên có được hình ảnh cụ thể sinh động về một phần công việc của người Dược sĩ sau khi tốt nghiệp.

Ngoài ra, sinh viên còn được thực tập thực địa tại Vườn Dược liệu Tam Đảo để cập nhật các kiến thức về môn học Thực vật – Dược liệu kết hợp dã ngoại du lịch vô cùng hứng thú.

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Dược học?

Sinh viên ngành Dược của Trường sau tốt nghiệp sẽ trở thành Dược sĩ đa khoa. Theo luật Dược, để được cấp Chứng chỉ hành nghề Dược, các bạn cần trải qua thêm 2 năm làm việc thực tế tại các cơ sở ngành Dược.

Cơ hội việc làm cho Dược sĩ không chỉ gói gọn trong công tác cung ứng thuốc, thực ra phạm vi hoạt động của nghề dược rộng lớn hơn nhiều. Tùy thuộc vào trình độ, sở thích, năng lực … bạn có thể tham gia các lĩnh vực dược khác nhau với các vị trí như:

 • Nhân viên, chuyên viên công ty dược Việt Nam và các công ty dược đa quốc gia tại Việt Nam (phòng kinh doanh, phòng Đảm bảo chất lượng QA, phòng kiểm nghiệm QC, ,..)
 • Nhân viên/ chuyên viên các khoa dược bệnh viện (dược lâm sàng, phụ trách quầy thuốc, bảo hiểm y tế, …)
 • Giảng viên đào tạo nhân lực cho ngành Dược tại Khoa Dược các trường cao đẳng, trung cấp
 • Chuyên viên làm việc tại các cơ quan quản lý ngành y tế.
 • Tự kinh doanh: mở nhà thuốc, công ty phân phối dược phẩm.

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Cử nhân Dược học?

Trong thời đại kinh tế phát triển, nhu cầu an sinh xã hội tăng cao, cơ cấu dân số già hóa nhanh chóng, tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng nghiêm trọng, những yêu cầu cấp bách về sức khỏe sẽ là động lực cho ngành Dược tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.

Người Dược sĩ phục vụ cộng đồng bằng cách cung cấp dược phẩm, thông tin về dược phẩm, quản lý theo quy chế ngành, chất lượng thuốc, nghiên cứu, chế tạo, sản xuất thuốc. Những tiến bộ của KH, công nghệ tin học cho phép các dược sĩ có nhiều phương tiện làm việc hơn trong các lĩnh vực: tư vấn dùng thuốc, quản lý và cung ứng thuốc, nghiên cứu sản xuất thuốc mới, …