Tổng quan về Ngành Điều dưỡng:

Điều dưỡng là một trong những ngành nghề trong hệ thống ngành Y tế, nhiệm vụ chính của ngành nghề này nhằm đảo bảo và nâng cao được tối ưu về sức khỏe và khả năng dự phòng cho người bệnh. Đồng thời, những người hoạt động trong ngành Điều dưỡng sẽ trang bị kiến thức y tế, kỹ năng thực hành y học, am hiểu nguyên tắc và quy trình chăm sóc bệnh nhân, hỗ trợ bác sỹ triển khai các hoạt động liên quan đến điều trị (truyền dịch, tiêm chích, tham vấn tâm lý và chăm sóc bệnh nhân nội ngoại trú…). Ngành Y điều dưỡng đang là một ngành học “hot”, được nhiều người lựa chọn theo học hiện nay. Nguồn lực từ ngành này đang có một cơ hội phát triển rất lớn trong điều kiện hiện nay khi mà sức khỏe ngày nay đang rất được chú trọng quan tâm. Bên cạnh các bác sĩ, điều dưỡng viên là người có yếu tố ảnh hưởng vô cùng lớn tới tình trạng của người bệnh. Theo đánh giá chung Điều dưỡng được đánh giá là một trong những ngành cần thiết và không thể thiếu trong hệ thống ngành Y tế.

Điểm nổi bật của ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

 Với vị thế là một trong những địa chỉ đào tạo chuyên ngành Y – Dược uy tín, chất lượng hàng đầu cả nước, Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội là đơn vị tiên phong áp dụng mô hình đào tạo kết hợp giữa nhà trường và các bệnh viện, cơ sở y tế. Một đặc điểm nổi bật của mô hình này đó là trong quá trình học tập, sinh viên được bố trí thực tập thực tế (Mô hình gắn kết toàn diện) ngay tại các cơ sở y tế, các đơn vị sản xuất, kinh doanh có những đặc điểm tương đồng với mô hình mong muốn của các em sau khi ra trường, thậm trí, là những cơ sở có nhu cầu tuyển dụng thực sự để các em đến thực tập, rèn luyện và bổ sung mọi kỹ năng cần thiết để đáp ứng nhu cầu công việc. Thông qua quá trình thực tập thực tế này, nhà tuyển dụng dễ dàng nhận ra các ứng viên tiềm năng, lên kế hoạch bồi dưỡng những kỹ năng các em còn thiếu và tiếp nhận các em sau khi ra trường, sinh viên cũng nhận ra những kỹ năng mình còn yếu để chủ động hoàn thiện năng lực bản thân.

   Tính hấp dẫn của mô hình này không chỉ là chất lượng đào tạo được nâng cao, mà còn có nhiều cơ hội cho sinh viên tự phát triển và thể hiện bản thân. Với mô hình này, sinh viên có cơ hội làm quen với chuyên môn sớm hơn so với sinh viên các trường khác đây là một mô hình đào tạo rất hiệu quả, sinh viên đáp ứng được ngay yêu cầu của công việc, giống như các mô hình đào tạo nghề chất lượng cao của các nước phát triển khác như Đức, Mỹ, Nhật Bản…, hơn 90% sinh viên tốt nghiệp có việc làm ngay, thậm chí trước khi tốt nghiệp.

Đội ngũ giảng viên tại Trường và hướng dẫn thực hành lâm sàng tại bệnh viện là những người có nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, làm việc tại các trường đại học, bệnh viện có uy tín (ĐH Y Hà Nội, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện E…) và có chứng chỉ hành nghề theo quy định.

Học tại Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội, ngoài kiến thức chuyên môn, sinh viên được ưu tiên phát triển kỹ năng giao tiếp nhằm thiết lập mối quan hệ với bệnh nhân một cách thân thiện, gần gũi.

Nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sinh viên học tập, Nhà trường đã đầu tư cơ sở vật chất hiện đại và tiện nghi. Hiện tại, Khoa Y Dược của Trường có 14 phòng học thực hành phục vụ đào tạo các ngành Sức khỏe, trong đó 4 phòng thực hành chuyên ngành Điều dưỡng được trang bị các thiết bị mô phỏng lâm sàng giúp cho việc giảng dạy và thực hành hiệu quả và an toàn, …

Ngoài ra, khi theo học ngành Điều dưỡng tại Trường sinh viên còn được thực hành lâm sàng tại các bệnh viện tuyến đầu cả nước như: Bệnh viện Bạch mai, Bệnh viên E, Bệnh viện 19-8 Bộ công an…giúp cho sinh viên có kiến thức thực tế tốt nhất đồng thời rèn luyện kỹ năng tay nghề của người điều dưỡng thành thạo, chuẩn mực.

Hoạt động sinh viên ngành Điều dưỡng tại Trường Cao đẳng Y Dược Tuệ Tĩnh Hà Nội

Tuy là một ngành trẻ của Trường, nhưng sinh viên ngành Điều dưỡng luôn thể hiện được sự năng động và tự tin, ghi lại những dấu ấn đặc trưng riêng.

Tháng 10/2019, sinh viên ngành Điều dưỡng khởi tranh Giải Thể thao cấp quận của quận Đoàn Bắc Từ Liêm cho tất cả sinh viên và chương trình tri ân thầy cô nhân dịp ngày NGVN 20/11. Cả hai chương trình không những gắn kết sinh viên các khóa mà còn thể hiện tinh thần đoàn kết của 3 ngành Dược học, Điều dưỡng và Y sỹ Y học cổ truyền, cũng là dịp để các bạn sinh viên được giao lưu, làm quen với các sinh viên đang theo học tại địa bàn Thủ đô.

Tháng 11/2019 sinh viên ngành Điều dưỡng hào hứng tham gia chương trình hiến máu nhân đạo của huyện đoàn quận BắcTừ Liêm.

Ngoài ra, sinh viên ngành Điều dưỡng thường xuyên được tham quan thực tế và trải nghiệm ngành nghề tại các bệnh viện.

Cơ hội việc làm với sinh viên học ngành Điều dưỡng?

Sinh viên ngành Điều dưỡng sau tốt nghiệp sẽ trở thành Cử nhân Điều dưỡng đa khoa. Bạn có thể chọn cho mình môi trường yêu thích để phát triển nghề nghiệp trong tương lai và để được cấp Chứng chỉ hành nghề Điều dưỡng tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, các bạn cần trải qua thêm 9 tháng thực hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh. Các bạn có thể làm việc tại nhiều vị trí như:

  • Điều dưỡng viên tại các các cơ sở y tế trong nước, cơ sở y tế có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam;
  • Nhân viên y tế tại Y tế cơ quan như trường học, xí nghiệp, nhà máy;
  • Nhân viên chăm sóc tại các cơ sở chăm sóc người cao tuổi trong và ngoài nước;
  • Chuyên viên làm việc tại các cơ quan quản lý ngành y tế.

Nhu cầu thị trường, xu hướng việc làm với Cử nhân Điều dưỡng?

Theo kế hoạch phát triển nhân lực trong hệ thống khám chữa bệnh giai đoạn 2015 – 2020 của Bộ Y tế, chỉ tiêu đến năm 2020 là 16 điều dưỡng viên cho 10.000 dân; trong đó, 30% điều dưỡng viên có trình độ cao đẳng và đại học. Tuy nhiên, theo Niên giám thống kê Y tế – Bộ Y tế năm 2016, nhân lực hiện tại chỉ đáp ứng ở mức 11,3 điều dưỡng viên cho 10.000 dân, nguồn nhân lực ngành Điều dưỡng cần được chú trọng phát triển hơn tại Việt Nam.

Sự thiếu hụt nhân ngành Điều dưỡng không chỉ riêng tại Việt Nam, vừa qua nhân ngày Sức khỏe Thế giới – ngày 7/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã công bố báo cáo “Thực trạng của ngành Điều dưỡng Thế giới năm 2020”. Báo cáo cho thấy “Điều dưỡng chiếm hơn một nửa số nhân viên y tế trên Thế giới, luôn đi đầu trong việc chống lại dịch bệnh và các đại dịch đe dọa sức khỏe trên toàn cầu”. Dù đóng vai trò quan chủ chốt nhưng số lượng nguồn nhân lực này vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của xã hội, “Từ năm 2013 đến 2018, số lượng điều dưỡng tăng 4,7 triệu, nhưng điều này vẫn để lại sự thiếu hụt 5,9 triệu điều dưỡng trên toàn cầu, đặc biệt là các quốc Châu Phi, Đông Nam Á,…”. 

Điều dưỡng là một trong 8 lĩnh vực nghề nghiệp được tự do di chuyển trong Cộng động Kinh tế ASEAN (AEC) từ năm 2015. Nhờ vậy, sinh viên ngành Điều dưỡng tốt nghiệp có tay nghề cao, giỏi ngoại ngữ có cơ hội làm việc tại nhiều quốc gia AEC theo khuôn khổ thỏa thuận hợp tác.

Ngoài ra các nước phát triển trên thế giới đang rất thiếu hụt nguồn nhân lực Điều dưỡng, xu hướng xuất khẩu lao động để làm việc trong lĩnh vực này đang được rất nhiều bạn lựa chọn.